Du học Đức đang trở thành sự lựa chọn của nhiều sinh viên hiện nay. Đây là điểm đến du học có chi phí tốt và có nhiều chế độ ưu đãi dành cho sinh viên. Tuy nhiên, thủ tục và hồ sơ du học Đức gồm những gì thì không phải ai cũng biết. Hiểu được điều này bài viết sau sẽ tư vấn thủ tục và hồ sơ du học Đức nhé.

Hồ sơ du học Đức gồm những gì?

Thông thường, bộ hồ sơ du học Đức sẽ gồm 2 nhóm giấy tờ đó là giấy tờ cần công chứng và giấy tờ gốc không cần công chứng. Khi xác định được các nhóm giấy tờ cần thiết sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị đầy đủ, giúp tiết kiệm thời gian công sức và tránh được những thiếu sót trong quá trình làm hồ sơ du học Đức.

Các loại giấy tờ phải dịch thuật và công chứng

Theo các quy định, các loại giấy tờ, bằng cấp do Việt Nam cấp sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt đều cần phải dịch thuật và xin công chứng. Bao gồm:

• Bảng điểm THPT: Cụ thể các bạn phải chuẩn bị bảng điểm lớp 10, 11 và học kỳ I của lớp 12. Trong đó, điểm trung bình của bạn phải từ trung bình khá trở lên. Hơn nữa, điểm các môn liên quan đến ngành bạn học cao hơn sẽ là lợi thế.
  • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Đại học đã có tại Việt Nam.
  • Giấy nhập ĐH ở Việt Nam (nếu có).
  • Các loại bằng khen, giấy khen về thành tích học tập đã đạt được.
  • Chứng chỉ tiếng Đức: Để có thể du học Đức, bạn cần có bằng tiếng Đức từ B2 trở lên. Mức điểm này cần thiết để chứng minh đủ khả năng tham gia các khóa học. Tuy nhiên, nếu bạn đạt B1 thì có thể tham gia các khóa học bổ sung trình độ ngoại ngữ trước khi học chính thức. Nếu bạn theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh thì cần Ielts 6.0 trở lên.
  • Chứng minh tài chính: Tại Đức, du học sinh cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú ở đây. Cụ thể là từ 2022, bạn cần chứng minh năng lực tài chính của bản thân là  đủ khả năng chi trả cho một năm ở Đức, với số tiền khoảng 11.208€ (934 €/tháng) để có thể xin được Visa du học Đức.

Các loại giấy tờ gốc

• Chứng chỉ APS: Một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ du học Đức là chứng chỉ APS. Trước khi làm hồ sơ du học, sinh viên sẽ nộp các chứng chỉ học tập cho bộ phận thuộc Phòng văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội để thẩm tra các điều kiện cơ bản. Sau khi đã thẩm tra xong nếu đủ điều kiện bạn sẽ được cấp một chứng chỉ về khóa học nghệ thuật thuần túy có hiệu lực vô thời hạn. Mức chi phí thẩm tra APS đối với sinh viên đại học hoặc dự bị đại học là khoảng 150 USD/ lần, còn đối với sinh viên sau đại học là 250USD.
  • Kết quả thi TestAS: Đây là bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức. Đồng thời cũng là điều kiện bắt buộc với ứng viên ngoài khối châu Âu nói chung khi chuẩn bị hồ sơ du học Đức. Hơn nữa, đây cũng là loại giấy tờ bắt buộc ảnh hưởng trực tiếp tới thứ tự ưu tiên xét tuyển của các trường Đại học tại Đức.
  • Motivation letter (thư ngỏ): Đối với người học đại học lần đầu tiên thì lá thư này không cần thiết. Tuy nhiên, đối với những người học Đại học lần hai thì không thể thiếu. Đây không phải là giấy tờ bắt buộc nhưng lại khá cần thiết để thể hiện thế mạnh của mình và làm nổi bật hồ sơ của mình.

Quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Đức gồm những bước nào?

Bạn có thể tham khảo một số bước chuẩn bị hồ sơ du học Đức sau:

Bước 1: Học ngôn ngữ

Khi có ý định du học tại Đức, bạn hãy học ngay tiếng Đức vì đây là điều kiện bắt buộc để xin visa Đức đi du học. Bạn cần phải mất khoảng thời gian là 6-12 tháng để học tiếng Đức.

Bước 2: Dịch thuật các giấy tờ theo quy định

Song song với quá trình học tiếng Đức, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ theo yêu cầu của APS và ĐSQ. Bao gồm giấy báo nhập học ĐH, kết quả điểm thi ĐH, học bạ,..

Sau đó khi có giấy báo trúng tuyển đại học, hãy làm thủ tục thẩm tra APS càng sớm càng tốt bởi vì giấy APS này không bị hết hạn . Vì thế, bạn hãy làm sẵn để tránh tình trạng sót giấy tờ.

Bước 3: Thi TestAS

Đây cũng được xem là bước quan trọng khi làm hồ sơ du học Đức. Dựa vào kết quả bài kiểm tra TestAS, các trường Đại học sẽ xét tuyển ưu tiên đầu vào. Nếu vượt qua kỳ thi này bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận có hiệu lực mãi mãi . Đối với các bạn chưa học xong ĐH thì thi TestAS là bắt buộc. Lưu ý rằng TestAS chỉ tổ chức thi 3 lần trong 1 năm nên cần căn thời gian cẩn thận để đăng ký thi.

Bước 4: Lựa chọn trường và khóa học phù hợp

Tử bất kỳ quốc gia nào, việc lựa chọn trường và khoa học phù hợp là một bước rất quan trọng trước khi chuẩn bị giấy từ hồ sơ du học Đức. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn trường có ngành mình thích hoặc ngành đã học ở Việt Nam, trường có chi phí phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân, trường có mức danh tiếng phù hợp với khả năng, nhất là lựa chọn trường có tỷ lệ xét duyệt đỗ cao.

Bước 5: Xin thư mời nhập học

Để có thể xin thư mời nhập học, du học sinh phải có trình độ tiếng Đức tối thiểu B1. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới trường thông qua website chính thức của trường, hoặc nhờ Uriah nếu như bạn thấy khó khăn.

Bước 6: Mở tài khoản du học

Sau khi có thư mời nhập học thì bước này sẽ được tiến hành. Số tiền tài khoản để chứng minh tài chính cho du học Đức là 11.208€.  Hiện nay, việc mở tài khoản cho du học Đức chỉ được thực hiện ở ngân hàng Vietinbank và Deutsche Bank.

Bước 7: Xin visa du học Đức

Bước này nên tiến hành vào tháng 9-11 của quá trình học tiếng Đức với các giấy từ cần thiết như trong hồ sơ ở phần trên.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình làm thủ tục và hồ sơ du học Đức. Uriah luôn đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường chạm tay đến ước mơ du học Đức. Hãy liên hệ ngay với Uriah để được tư vấn nhé.