Thông Tin Về Hệ Thống An Sinh Xã Hội Ở Đức

Đăng ngày: 30/11/2022

Hệ thống an sinh xã hội ở Đức là hệ thống có cơ chế chính sách và giải pháp của nhà nước, cộng đồng nhằm hỗ trợ mọi thành viên trong xã hội. Đối phó với những rủi ro và những cú sốc về kinh tế, xã hội thông qua hệ thống các chính sách về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, trợ giúp đặc biệt và trợ giúp xã hội. Đến thời điểm hiện nay, Đức nằm trong những quốc gia có chất lượng và an sinh xã hội tốt nhất hàng đầu thế giới.

Hệ thống an sinh xã hội ở Đức được xây dựng thế nào?

Từ trước đến nay việc tham gia bảo hiểm an sinh xã hội là việc bắt buộc đối với mỗi công dân sinh sống và làm việc tại Đức, vì mục tiêu to lớn là bảo vệ và hỗ trợ các công dân chống lại mọi bệnh tật, bao gồm cả nạn thất nghiệp và trợ cấp khi về già. Chi phí an sinh xã hội phải nộp sẽ dựa theo tỷ lệ thu nhập nhất định của mỗi công dân ở đây. Chủ lao động cũng sẽ phải tham gia và chi trả một phần bảo hiểm an sinh xã hội cho những người lao động của mình. Cụ thể theo luật quy định, tổng chi phí phải nộp bảo hiểm an sinh xã hội của mỗi công dân ở Đức chiếm 14.6% với mức thu nhập của người lao động. Trong đó, 7.3% là người lao động phải chịu và chủ doanh nghiệp phải trả cho người lao động là 7.3%.

Những người tham gia bảo hiểm không những được cung cấp thẻ an sinh xã hội (Sozialversicherungsausweis) mà còn được cung cấp thẻ số an sinh xã hội (Sozialversicherungsnummer). Bạn phải cung cấp số an sinh xã hội cho các chủ doanh nghiệp mỗi khi thay đổi công việc. Nếu bạn mất thẻ an sinh xã hội thì bạn có thể yêu cầu cung cấp thẻ mới từ cơ quan bảo hiểm. Ngoài ra ở Đức sở lao động liên bang cũng tư vấn, hỗ trợ và tạo điều kiện để mọi công dân tìm kiếm việc làm.

Các loại bảo hiểm quan trọng trong hệ thống an sinh ở Đức

Khi bạn tham gia hệ thống an sinh xã hội tại  Đức, bạn sẽ là thành viên của các chương trình bảo hiểm sau:

1. Bảo hiểm thất nghiệp tên đầy đủ Arbeitslosenversicherung (ALV): bảo hiểm này giúp cho người thất nghiệp trải qua khoảng thời gian vừa nghỉ công ty cũ và đang đi xin việc tại công ty mới. và việc hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp cũng có một thời gian nhất định và có những yêu cầu nhất định thì mới nhận được hỗ trợ từ nhà nước.
  2. Bảo hiểm y tế tên đầy đủ Gesetzliche Krankenversicherung (GKV): bảo hiểm này được thanh toán những chi phí cho các lần đi bệnh viện cũng như hỗ trợ chi trả tiền thuốc và  tiền viện phí điều trị .
  3. Bảo hiểm chăm sóc dài hạn tên đầy đủ Pflegeversicherung (PV): bảo hiểm này cung cấp cơ bản các trường hợp bệnh tật cần chữa trị lâu dài, thường bảo hiểm này chủ yếu dành cho người già,
  4. Bảo hiểm hưu trí tên đầy đủ Deutsche Rentenversicherung (RV): bảo hiểm này trả lương cho người lao động sau khi về hưu. Mức lương  được nhận phụ thuộc vào thu nhập của người lao động và số năm làm việc ở Đức.
  5. Bảo hiểm tai nạn tên đầy đủ Gesetzliche Unfallversicherung (UV): chi trả tất cả các chi phí điều trị y tế và hòa nhập lại với công việc sau khi gặp tai nạn tại nơi làm việc của mình.

Các du học sinh khi đến Đức có được hưởng bảo hiểm này không?

Không chỉ có người lao động mà cả học sinh du học khi lần đầu tiên đến Đức cũng được ở đây cấp cho mã số thuế và số an sinh xã hội sau khi đã đăng ký cư trú. Các thông tin này được lưu trữ vĩnh viễn trong hồ sơ kể cả khi bạn về đất nước của mình và nhiều năm sau bạn sẽ quay lại đây. Thông thường khi làm visa sang Đức hoặc gia hạn thẻ cư trú ở Đức, đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn phải chứng minh đã mua bảo hiểm y tế. Đây chính là điều kiện bắt buộc của các bạn khi du học hay du học nghề tại Đức.

Đối với các bạn Du học nghề vừa học vừa làm, các bạn sẽ phải tự động tham gia vào hệ thống an sinh xã hội ở Đức và hưởng các chính sách quyền lợi đặc biệt ở đất nước này. Ví dụ như trong thời gian dịch bệnh COVID-19, nhiều bạn du học sinh hay du học nghề không đi học và không đi làm nhưng vẫn được các chủ doanh nghiệp khai thông tin xin trợ cấp từ nhà nước và nhận hỗ trợ lên đến 60% lương. Đây là một lợi thế lớn so với hình thức khác.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích về các chế độ an sinh xã hội tại Đức. Tôi tin rằng bạn sẽ có được những trải nghiệm khi du học tại đây. Chúc các bạn có một chuyến du học mạnh khỏe và có nhiều điều thú vị tại đất nước này nhé.