Trong thời gian gần đây, du học Đức đang dần trở thành một lựa chọn hot với những bạn có ước mơ du học. Bởi vì được học tập tại một trong những trường đại học nổi tiếng nước Đức chính là niềm tự hào mà du học sinh Đức nào cũng mong muốn. Mặc dù vậy, không phải ai cũng nắm vững hết các thông tin khi làm thủ tục du học Đức. Hiểu được điều này Uriah sẽ giới thiệu đến các bạn một số lưu ý cần nắm vững khi làm thủ tục du học Đức nhé.

Điều kiện để du học Đức

Theo thông tin chính thức từ DAAD – Cơ quan trao đổi Hàn Lâm Đức, điều kiện du học Đức gồm:

• Sinh viên thi THPTQG: để đạt điều kiện du học Đức thì bạn có tổng 6 môn thi (3 môn bắt buộc và 3 môn tổ hợp) trên 36, không môn nào dưới 4 điểm, và tối thiểu 4 môn trên 6 điểm. Hoặc có giấy gọi nhập học (không quá 1 năm)/ xác nhận sinh viên của 1 trường đại học hoặc là những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học chính quy.
  • Chứng chỉ APS cùng bài TestAS: Nếu kết quả thi trung học phổ thông quốc gia của bạn đã đáp ứng được yêu cầu do Đại sứ quán Đức đưa ra thì cần chú ý đến thời gian đăng ký thi Test AS càng sớm càng tốt.
  • Chứng minh tài chính: Thực tế, việc chứng minh tài chính khi du học Đức không quá khó khăn. Lý do là Đại sứ quán Đức chỉ yêu cầu tài khoản phong tỏa mà không xét đến thời gian mở sổ tiết kiệm như một số nước khác.

Lưu ý hồ sơ du học Đức cần những gì

Khi làm thủ tục du học Đức bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Ưu tiên lựa chọn trường học và ngành học phù hợp

Cho dù nền giáo dục tại Đức rất tiên tiến và hiện đại những bạn vẫn cân nhắc trong việc chọn trường để đảm bảo môi trường phát triển phù hợp nhất với bạn. Trong quá trình chọn trường học để hoàn thành hồ sơ du học Đức thì chọn ngành học rất quan trọng.

Bởi vì ngành học chính là yếu tố cốt lõi để bạn chọn được ngôi trường phù hợp với định hướng của mình. Bên cạnh đó, dựa vào ngành học bạn cũng sẽ thu hẹp được phạm vi lựa chọn thành phố và chọn trường học đúng với ý mình. Đặc biệt, việc xác định chính xác mục tiêu ngành học và trường học khi làm thủ tục du học sẽ làm điểm cộng lớn trong khi phỏng vấn xin visa.

Thi lấy bằng B1 tiếng Đức

Hầu hết các trường đại học ở Đức yêu cầu trình độ tiếng Đức của du học sinh quốc tế là B1. Vì thế, khi làm thủ tục du học Đức bạn cũng cần quan tâm đến việc học tiếng Đức và thi lấy bằng B1. Hơn nữa, nếu có bằng B1 bạn sẽ được miễn phí khi học tập tại Đức.

Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian luyện thi và đạt trình độ B1 tiếng Đức thì bạn vẫn có thể xin nhập học. Nhưng tỷ lệ này không chắc chắn bằng khi bạn đã nắm chắc tấm bằng.

Thẩm tra APS và thi Test AS

Khi các bạn sinh viên có ý định du học Đức thì việc thẩm định APS và kết quả thi Testas là một trong những thông tin bắt buộc bạn phải có trong hồ sơ du học Đức của mình. Trong đó, APS là thẩm tra mang tính chất xem xét liệu bạn có đáp ứng đủ các điều kiện nhập học tại Đức không, còn bài thi Testas được xem là yếu tố để các trường Đại học Đức lựa chọn xét tuyển.

Bản chất của Testas không phải là kỳ thi kiểm tra kiến thức mà chỉ là kiểm tra khả năng nhận thức và tư duy logic. Vì thế, để vượt qua kỳ thi này bạn cần trải qua quá trình ôn luyện.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến các bạn lưu ý cần nắm vững khi làm thủ tục du học Đức. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm thủ tục du học Đức nhanh chóng và đạt kết quả cao. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể về vấn đề này thì có thể liên hệ ngay với Uriah ngay nhé.