Kinh nghiệm tổng hợp

Hệ Thống Tín Chỉ Học Thuật Mà Các Sinh Viên Du Học Quốc Tế Nên Biết

Đăng ngày: 30/11/2022

Bạn đi du học quốc tế, khi đã trở thành sinh viên chính thức tại một trường nào đó thì bạn sẽ bước vào một thế giới mới về học thuật, cách giảng dạy và phương thức đánh giá điểm số. Trong đó, tín chỉ học thuật hay tín chỉ đại học được xem là căn cứ đánh giá hệ thống giáo dục quốc tế. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiến độ học tập của bạn được đánh giá thế nào hoặc quy đổi các tín chỉ để theo học tại một trường đại học quốc tế.

Khái niệm hệ thống tín chỉ học thuật

Hệ thống tín chỉ học thuật thực chất là một tiêu chuẩn sử dụng bởi các trường đại học nhằm để đo lường, đánh giá nỗ lực và thành tích học tập của sinh viên trong các chương trình đào tạo bao gồm cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ.

Bên cạnh đó, việc nắm rõ phương thức hoạt động của tín chỉ và cách quy đổi tín chỉ từ một hệ thống học thuật sang các hệ thống khác là rất quan trọng. Thậm chí, sinh viên cần theo học các học phần dự bị để đáp ứng được nhu cầu tín chỉ ban đầu cho việc nhập học.

Hệ thống tín chỉ học thuật thích hợp nhất dành cho các sinh viên quốc tế gồm:

• ECTS: Hệ thống quy đổi và tích lũy tín chỉ châu Âu cho các du học sinh quốc tế.
  • Hệ thống tín chỉ theo kỳ học (SCH) 1 năm có 2 kỳ, trong đó mỗi kỳ có 16 tuần và hệ thống tín chỉ theo quý (1 năm có 4 kì) – Hệ thống tín chỉ Mỹ.

Ngoài ra, mỗi học phần sinh viên theo học trong quá trình học tập sẽ nhận được một số lượng tín chỉ. Khi đó, bạn sẽ được đánh giá bởi giảng viên/ giáo sư giảng dạy về mặt khối lượng học tập và kỹ năng bạn sẽ đạt được sau khi hoàn thành học phần đó.

Các  phương thức đánh giá chính là sự kết hợp của các cách sau:

• Điểm danh
  • Bài kiểm tra trong khoa học
  • Bài tập lớn
  • Bài kiểm tra miệng/ giấy.

Thông thường mỗi học phần tương đương với 1 lượng tín chỉ nhất định, được quyết định bởi các chỉ tiêu khác nhau. Bao gồm khối lượng học tập của sinh viên, chuẩn đầu ra học phần và thời gian sinh viên tham gia học trên lớp. Vì thế, học phần nào đòi hỏi nhiều công sức và nỗ lực từ sinh viên thì sẽ tương đương với nhiều tín chỉ. Trong đó, khối lượng học tập được đề xuất là ước tính dựa trên một sinh viên bình thường.

Lợi ích của hệ thống tín chỉ học thuật mang lại

Một số lợi ích chính của hệ thống tín chỉ học thuật mang lại cho sinh viên quốc tế là:

• Tín chỉ sẽ hỗ trợ bạn về đầu vào cho các chương trình học cao hơn sau này.
  • Tín chỉ sẽ hỗ trợ theo dõi tiến độ học tập của sinh viên và quyết định xem sinh viên đó đã đáp ứng đủ điều kiện học phần hay chưa.
  • Ngoài ra, tín chỉ còn giúp đánh giá khối lượng học tập trong một chương trình học.
  • Bên cạnh đó, bạn có thể chuyển sang theo học chương trình đào tạo tại các trường đại học khác mà vẫn giữ được các tín chỉ đã học.
  • Không những thế, bạn còn có thể sử dụng các tín chỉ của bạn để đi du học bởi vì tín chỉ học thuật được sử dụng và công nhận trên toàn cầu.
  • Tín chỉ học thuật đóng vai trò là bằng chứng cho thành tích học tập của bạn khi đi xin việc làm.
  • Thậm chí, một vài trường đại học sử dụng tín chỉ học thuật để tính các chi phí học tập cho một văn bằng.

Các hệ thống tín chỉ nổi tiếng trên thế giới hiện nay

Hệ thống tín chỉ học thuật tại nước Úc

Thực tế, các trường đại học Úc không sử dụng một hệ thống tín chỉ khi đào tạo một cách thống nhất. Thay vào đó, mỗi trường đại học sẽ tính số lượng tín chỉ cho mỗi sinh viên dựa trên kết quả học tập và số giờ học. Bên cạnh đó, các tín chỉ của chương trình đào tạo đại học và sau đại học đều có thể được quy đổi. Đồng thời, quy trình này được hình thành và có thể chi phối bởi hệ thống văn bằng Úc.

Theo hệ thống tín chỉ học thuật Úc, để sở hữu văn bằng cử nhân các bạn sinh viên cần hoàn thành 144 tín chỉ trong 3 năm học. Đặc biệt, để có được văn bằng đào tạo sau đại học thì bạn sẽ cần 96 tín chỉ.

Hệ thống tín chỉ học thuật của Mỹ

Ở Mỹ, các sinh viên sẽ sử dụng tín chỉ phân trong từng kỳ học trong năm, dựa trên tổng số giờ học trên lớp tích lũy trong kỳ đó. Tức là bạn sẽ phải học khoảng 5 năm học phần mỗi kỳ, mỗi học phần là 3 tín chỉ hay tương đương từ 45 đến 48 tiếng học trên lớp. Tất cả là 30 tín chỉ mỗi năm. Đây chính là số lượng tín chỉ mà mỗi sinh viên phải hoàn thành để có văn bằng tại Mỹ.

Hệ thống tín chỉ học thuật của các nước châu Âu

Tuân theo hệ thống giáo dục Bologna, các trường đại học trong Liên minh Châu Âu cũng như các quốc gia thuộc khu vực kinh tế châu Âu EEA đều sử dụng hệ thống quy đổi và tích lũy điểm tín chỉ châu Âu (ECTS). Với chức năng là hệ thống tích điểm đồng thời cũng là các cách thức theo dõi sự tính toán các tín chỉ của các sinh viên đến từ các nước nằm trong khu vực. Theo ECTS, một năm học hoàn thành phải có đủ 69 tín chỉ. Do đó, sinh viên khi học cần đạt được 180 tín chỉ để hoàn thành văn bằng cử nhân và 120 tín chỉ cho văn bằng thạc sĩ.

Trên đây là bài viết chia sẻ những điều cần biết về hệ thống tín chỉ học thuật dành cho sinh viên du học quốc tế. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị du học quốc tế nhé.