Du học nghề làm bánh: Tất cả những thông tin cần biết
Tất cả thông tin bạn cần biết về du học nghề làm bánh ở Đức như điều kiện, thủ tục, chi phí, lương học nghề, tương lai sau khi ra trường của chương trình du học nghề làm bánh tại Đức.
Trong nhóm ngành nghề Hoga (Hotel und Gastronomie nhà hàng khách sạn) thì ngoài những ngành nghề phổ biến như phục vụ nhà hàng khách sạn, đầu bếp ra còn có nghề làm bánh ? Bäcker. Tuy không được nhiều người Việt biết tới nhưng đây thực sự cũng là một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi cố gắng mổ sẻ tất cả các khía cạnh của ngành nghề này, giúp cho các bạn học viên có thêm một sự lựa chọn cho tương lai nghề nghiệp của mình tại Đức.
Giới thiệu chung về nghề làm bánh Bäcker
Trong khi bữa sáng của người việt nam rất phong phú, người Việt có nhiều lựa chọn như bún, phở, bánh cuốn, bánh mì…thì bữa sáng của người Đức lại rất “đơn giản” khi xoay quanh “bánh mì”.
Nói là vậy nhưng bánh mì ở Đức vô cùng phong phú, có hàng trăm loại bánh mì khác nhau thay vì chỉ có bánh mì trắng như ở Việt Nam. Các tiệm bánh mì Bäckerei có mặt ở khắp mọi nơi và là một thực thể sống động trong cuộc sống thường ngày. Bánh mì ở Đức thực tế không chỉ được dùng trong bữa sáng mà tất cả các bữa trong ngày.
Người Đức sử dụng hầu hết các loại hạt để làm nên bánh mì: lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch, kê, ngô và gạo. Thậm chí một số bánh mì còn được làm từ tinh bột khoai tây. Dựa vào thành phần nguyên liệu, bánh mì Đức được chia ra làm ba loại chính. Là bánh mì trắng (Weißbrot), bánh mì xám (Graubrot) và bánh mì lúa mạch đen (Schwarzbrot). Trong thực tế, bánh mì luôn chứa cả bột mì và bột lúa mạch đen nên còn có loại bánh mì hỗn hợp (Mischbrot).
Trái tim của tiệm bánh mì chắc hẳn là người thợ làm bánh Bäcker, người trực tiếp tạo ra sản phẩm.
Điều kiện du học nghề làm bánh tại Đức
Về cơ bản điều kiện du học nghề làm bánh tại Đức là khá nhẹ nhàng so với các ngành nghề khác. Chỉ với bằng tiếng Đức A2 bạn có thể đăng ký du học nghề này với URIAH Việt Nam. Ngoài ra bạn cần đáp ứng một số tiêu chí cơ bản sau:
- Đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại việt nam.
- Sức khỏe tốt
- Không tiền án tiền sự
- Có bằng tiếng Đức A2 trở lên
Học viên đã có kinh nghiệm làm việc trong cùng lĩnh vực là một lợi thế lớn.
Xem thêm:Du học nghề Đức: Điều kiện, thủ tục, chi phí, kinh nghiệm
Khóa học nghề làm bánh tại Đức diễn ra như thế nào
Khóa học nghề làm bánh kéo dài 36 tháng (3 năm) và được tổ chức xen kẽ giữa nơi thực hành và trường dạy nghề. Bạn sẽ học lý thuyết ở trường nghề và làm thực hành tại công ty, tiệm bánh. Thông thường bạn sẽ học 2 ngày trong tuần ở trường nghề và đi làm 3 ngày trong tuần ở nơi thực hành. Thời gian thực hành trung bình là khoảng 40h/tuần.
Chương trình du học nghề làm bánh tại Đức cụ thể:
Các chương trình học nghề làm bánh |
|
Về kỹ năng làm bánh cụ thể bạn sẽ học |
|
Tại cơ sở thực hành bạn sẽ học về: |
|
Thông thường sau khoảng 1 năm rưỡi (nửa thời gian học nghề) bạn sẽ trải qua một kỳ thi giữa kỳ “Zwischen Prüfung”. Kết thúc 3 năm đào tạo bạn sẽ trải qua 1 kỳ thi tốt nghiệp “Abschluss Prüfung”, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Sau khi vượt qua kỳ thi này bạn sẽ chính thức là 1 thợ làm bánh tại Đức.
Lương học nghề làm bánh tại Đức
Lương học nghề làm bánh tại Đức giao động theo từng chủ lao động và từng tiểu bang, dưới đây là bảng lương tham khảo cho các bạn:
- Năm đầu tiên đào tạo: € 645/tháng
- Năm thứ 2 đào tạo: € 720/tháng
- Năm thứ 3 đào tạo: € 850/tháng
Chú ý: mức lương trên là lương brutto (lương trước khi trừ thuế), do lương netto (lương sau khi trừ thuế) còn phụ thuộc vào hoàn cảnh khác nhau của từng người (độc thân hay đã kết hôn, sống ở bang nào, có đóng thuế nhà thờ hay không…)
Ngoài ra nhiều chủ lao động cũng cung cấp chỗ ở giá rẻ cho học viên, trong quá trình làm việc bạn cũng thường được ăn tại chỗ làm, bằng chính những sản phẩm do mình làm ra.
Tương lai khi học nghề làm bánh tại Đức
Nghề làm bánh là một nghề cơ bản và xã hội luôn cần. Điều này được minh chứng rõ nét trong đại dịch covid vừa qua. Trong khi các nghề khác bị ảnh hưởng nặng nề ? ví dụ như nhà hàng khách sạn ? nhân viên mất việc hay phải làm Kurzarbeit (giảm giờ làm) thì các tiệm bánh vẫn mở cửa và công việc của thợ làm bánh không hề bị ảnh hưởng.
Sau khi tốt nghiệp các bạn học viên có thể dễ dàng tìm được một công việc cho mình ở bất cứ thành phố lớn hay ngôi làng nhỏ nào tại Đức. Tuy nhiên cũng như mọi nghề trong mã ngành Hoga ? nhà hàng khách sạn ? thợ làm bánh không phải là một nghề được trả lương cao. Lương trung bình của thợ làm bánh sau khi ra trường là 2000 euro brutto (trước thuế) /tháng.
Giờ làm việc của thợ làm bánh cũng rất đặc biệt, thông thường tiệm bánh sẽ mở cửa vào 6h30 sáng tại Đức, người thợ làm bánh vì thế phải dậy từ 3, 4h sáng để bắt đầu công việc của mình. Ngày làm việc của thợ làm bánh sẽ kết thúc vào lúc 12h trưa.
CÔNG TY TNHH URIAH
Thông tin liên hệ:
Văn phòng tại Việt Nam
Thông tin liên hệ: Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Việt Á, Số 9 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội Hotline/Zalo: 0854 316 316 (Du học Hàn Quốc) / 0826 00 55 66 (Du học Đức)
Hotline/Zalo: 02207.301.711 / 0854 316 316 (Du học Hàn Quốc) / 0826 00 55 66 (Du học Đức) Email: uriah@uri.edu.vn |
Văn phòng URIAH tại CHLB Đức:
Thông tin liên hệ: Văn phòng URIAH tại CHLB Đức: Fröbelweg 3/37081 Göttingen, Deutschland E-Mail: uriah@uri.edu.vn |