Điều kiện chung để xin giấy mời nhập học Đại học Công lập Đức

Đầu tiên, để xin giấy mời nhập học từ Đức thì bạn phải đủ điều kiện để đăng ký một trường đại học công lập tại Đức. Và sau đây là các quy định, hướng dẫn và thông báo của anabin(*) dành cho Học sinh, Sinh viên có Bằng Tốt nghiệp Trung học Phổ thông Việt Nam. a

Điều kiện thứ nhất:

Học sinh tham gia Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia/Kỳ thi Tốt nghiệp THPT cần đỗ Kỳ thi THPT Quốc gia/Kỳ thi Tốt nghiệp THPT, không có môn thi nào dưới 4 VÀ các điều kiện khác tùy năm thi tốt nghiệp.

Cụ thể:

Với Học sinh thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 – 2019 và Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 trở về sau:

Tham gia và đỗ Kỳ thi THPT Quốc gia/Kỳ thi Tốt nghiệp THPT với các bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn phù hợp (tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Không chấp nhận dùng Chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ. Tại Kỳ thi THPT Quốc gia/Kỳ thi Tốt nghiệp THPT phải đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36 điểm (tính sáu môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất bốn môn thi không dưới 6 điểm.

Với Học sinh thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 – 2016:

Tham gia và đỗ Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia 2015 hay 2016 tại một cụm thi do một Trường Đại học chủ trì với các môn thi Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ và một môn tự chọn.
Tại Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia phải đạt tổng điểm thi tối thiểu là 24 điểm (tính bốn môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không cộng điểm khuyến khích) và không môn thi nào dưới bốn (04) điểm

Với Học sinh thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2014 và trước đó:

Tốt nghiệp Trung học Phổ thông và thi thành công kỳ Thi tuyển sinh Đại học do Bộ GD&ĐT Việt Nam tổ chức (với tổng điểm thi tối thiểu là 15 điểm (tính ba môn thi xét Đại học, không nhân hệ số, không cộng điểm khuyến khích) và không môn thi nào dưới bốn (04) điểm

Điều kiện thứ hai:

Học sinh trúng tuyển vào hệ Đào tạo Đại học chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam được công nhận(**)

Nếu học sinh đạt được điều kiện thứ nhất và thứ hai nêu trên thì sẽ đủ tiêu chuẩn để thi tuyển vào Trường Dự bị đại học (Studienkolleg)
Dự bị Đại học, với ngành đăng ký cùng nhóm Ngành (***) với Ngành học tại Đại học ở Việt Nam

Điều kiện thứ ba

Nếu học sinh đạt được thêm điều kiện thứ ba: học thêm thành công hai (02) năm Đại học chính quy thì có thể được:

• Chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm Ngành
  • Hoặc chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành (kèm theo điều kiện về ngoại ngữ: có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II) (****)

Ngoài ra:

• Nếu học sinh đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm Ngành.
  • Nếu tốt nghiệp hệ Cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (Học kỳ thứ 5) thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành
  • Nếu đạt được các điều kiện thứ nhất và thứ hai và có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II và xác nhận của Điều phối viên DSD thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm Ngành.

Chú thích

(*)anabin: là một cơ sở dữ liệu của CHLB Đức do Kultusministerkonferenz – Zentralstelle für ausländisches Bildungswesen tạo ra và cập nhật, với nhiệm vụ cung cấp thông tin đánh giá chính thức cho người ĐỨc về các chứng chỉ bằng cấp giáo dục nước ngoài.

(**)Các trường Đại học Việt Nam được công nhận: Anabin đã nhiều năm thu thập và đánh giá dữ liệu về bằng cấp giáo dục Việt Nam và tạo ra danh sách các trường Đại học Việt Nam mà bằng cấp có được công nhận hay không, với các đánh giá theo H+, H- hoặc H+/-. (H+ là được công nhận, H- là KHÔNG được công nhận, H+/- là được công nhận MỘT PHẦN). Tham khảo danh sách tại : http://sub.vestviet.com/danh-sach-cac-truong-dai-hoc-o-viet-nam-duoc-cong-nhan-tai-duc.html

(***)anabin cung cấp thông tin tham khảo về các nhóm ngành , có thể tham khảo tại bài viết này: http://sub.vestviet.com/nganh-hoc-nhom-nganh-va-khoi-nganh-dai-hoc.html

(****)Tham khảo điều kiện ngoại ngữ tại: http://sub.vestviet.com/dieu-kien-ve-trinh-do-ngoai-ngu-de-du-hoc-dai-hoc-tai-duc.html