Tại mỗi quốc gia đều có luật và có các chính sách riêng biệt phục vụ cho việc nhập cảnh của các du học sinh tại các nước trên thế giới. Mỗi chính sách của các nước đa phần đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Chính sách tại Đức cũng vậy, hiện nay Đức đang là quyết định lý tưởng với các chi phí thấp vô cùng hấp dẫn. Tại đây Đức đã chứng minh được rằng không phải cứ đắt mới tốt. Chính Phủ tại Đức rất coi trọng việc giáo dục, chính vì vậy mà các học sinh, sinh viên tại đây đều có một chế độ đãi ngộ đặc biệt và vô cùng tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu và học tập.

Du học Đức các ưu điểm, nhược điểm

1. Ưu điểm

Khi bạn lựa chọn du học Đức, có một điều mà chắc hẳn ai trong chúng ta đều cảm thấy thích thú. Đó chính là miễn phí học hoàn toàn cho các du học sinh, có nghĩa là các bạn sẽ không phải trả một khoản chi phí nào vào việc học tập của mình. Chính sách này được Đức áp dụng cho tất cả các sinh viên trong nước và quốc tế. Sinh viên mỗi kỳ học chỉ mất một khoản lệ phí đó là phí học kỳ vào vấn đề quản trị sinh viên, số tiền này sẽ nộp khác nhau tùy từng bang hoặc từng trường Đại học mà các bạn theo, dao động thấp nhất từ 60 Euro và cao nhất 1500 Euro cho một tháng. Khoản tiền này đã bao gồm chi phí đi lại bằng các phương tiện giao thông tại nơi bạn học.

Ngoài ra, Đức còn nổi tiếng bởi các chương trình đào tạo hàng đầu trên thế giới. Ở đây, bạn sẽ được học trong môi trường tốt nhất, đảm bảo được các kiến thức và kĩ năng trước khi bạn ra trường. Chính vì thế, những sinh viên tại đây luôn được đánh giá cao và được chào đón bởi hàng ngàn doanh nghiệp trên khắp thế giới. Đức chắc chắn là nơi ươm mầm tài năng của thế giới.

2. Nhược điểm

Nếu bạn muốn học miễn phí thì bạn phải học tại lớp dự bị đại học ở Đức. Vì vậy bạn cần phải nâng cao vốn từ vựng cũng như kiến thức của mình để có thể gia nhập lớp học dự bị này. Chính vì thế mà bạn sẽ mất một số tiền để trang trải cũng như nâng cao trình độ của mình cho việc học tiếng tại đây.

Điều kiện cần thiết cho các cấp đại học khi du học Đức

1. Dự bị đại học

Khi bạn vừa tốt nghiệp THPT và ứng tuyển thành công vào trường đại học trong nước với số điểm trên 14 và không có bất kỳ môn học nào dưới 4 điểm. Thì bạn có thể vào các trường dự bị đại học của Đức. Còn trong trường hợp bạn là sinh viên học liên thông tại Đức, bạn phải tốt nghiệp tại một trường cao đẳng chính quy.

2. Vào thẳng đại học

Có 3 trường hợp được vào thẳng đại học tại Đức

• Có bằng cử nhân cao đẳng.
  • Trúng tuyển vào một trường đại học chính quy và đã học ít nhất một học kỳ tại đó
  • Hoàn thành xong chương trình đại học chính quy hay đại học dân lập.

3. Học thạc sĩ

Để có một tấm bằng thạc sĩ thì các bạn cần phải tốt nghiệp đại học chính quy hoặc đại học dân lập và hoàn thành xuất sắc khóa luận tốt nghiệp. Điểm cộng dành cho các bạn đã có 2 năm kinh nghiệm trong ngành.

Chứng chỉ tiếng Đức có cần khi đi du học không?

Để du ở học Đức, ngoài việc đáp ứng đầy đủ tiêu chí về học vấn thì học sinh, sinh viên bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Đức phù hợp với yêu cầu của từng trường. Vì vậy, các chứng chỉ tiếng Đức là điều kiện quan trọng và bắt buộc phải có của các du học sinh. Dưới đây là một số chứng chỉ quan trọng và được các trường đại học công nhận.

• Chứng chỉ tiếng Đức DSH

Chứng chỉ DSH là các chứng chỉ được cấp từ kỳ thi DSH. Kỳ thi DSH là kì thi Đức ngữ để có thể ứng tuyển vào các trường đại học dành cho sinh viên quốc tế, được tổ chức và công nhận trên toàn nước Đức. Vì thế mà chứng chỉ DSH là một điều kiện cần thiết.

• Chứng chỉ tiếng Đức TestDaF

Những chứng chỉ này được tổ chức và được toàn thế giới thống nhất, với mục đích là những công cụ chứng minh khả năng tiếng Đức của mình trong môi trường học tập. Đây cũng là một chứng chỉ quan trọng cho sinh viên quốc tế tại Đức.

Trên đây là những điều kiện cần thiết khi du học tại Đức mà mình được biết, các bạn nên tìm hiểu kỹ để chuẩn bị hành trang thật tốt trước khi du học tại Đức nhé. Chúc các bạn có một chuyến du học thật thuận lợi.