Thông tin du học Đức

Cập nhật cuộc sống của đầu bếp Đông tại Bodensee

Trong một lần gặp gỡ tại Đức, Th.S kỹ sư Hồ Xuân Dương, đại diện URIAH Việt Nam đã có buổi trao đổi trò chuyện với Anh Đông ? một học viên URIAH du học nghề ngành đầu bếp tại Bodensee.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của đầu bếp Đông tại Bodensee nhé

1. Giới thiệu đầu bếp Đông

 

Đầu bếp Nguyễn Trọng Đông sinh năm 1988 quê Hải Phòng, trước đây anh đã từng học tập và làm việc nghề đầu bếp tại quê nhà Hải Phòng 7 năm

Anh Đông sang Đức ngày 18/9/2020 đến nay được gần 2 năm và đang học năm 2 nghề đầu bếp tại Đức

2. Cơ duyên nào đưa Đông đến với URIAH

Có người nhà đã ở Đức, giới thiệu cho Đông nghe về đất nước Đức, thấy thích thú với đất nước này, tìm hiểu qua mạng thì thấy điều kiện sống ở Đức rất tốt. Vì vậy, Đông quyết tâm sẽ sang Đức để học tập và làm việc

Thời điểm đó Đông cũng lên mạng tìm hiểu rất nhiều trung tâm, sau khi nhìn thấy thông tin chị Nga, cố vấn điều hành URIAH Việt Nam, chuyên gia trong ngành mình đã quyết định trực tiếp đến trung tâm tìm hiểu

Tháng 8/2018 mình đến trung tâm URIAH cơ sở Hà Nội,  lắng nghe chị Ánh tư vấn, nhìn tác phong, phong thái của chị cũng như hình ảnh chuyên nghiệp của trung tâm nên mình quyết định học tập tại đây.

Sẵn có nghề đầu bếp từ trước nên Đông quyết định đăng ký du học nghề ngành đầu bếp luôn. Đông học tiếng đức 8-9 tháng sau đó là thời gian ôn thi B1 tổng thời gian học tập tầm 1 năm.

 

Xem thêm: Bí quyết luyện thi B1 hiệu quả của học viên URIAH

                   Các bài viết mẫu B1 tiếng Đức giúp bạn học tập hiệu quả

 Video phỏng vấn đầu bếp Đông khi nhận visa:

3. Chia sẻ quá trình học tập của Đông tại Đức

Hiện tại Đông đang học tập và làm việc tại khách sạn Hotel Lowen khách sạn 4 sao ở bang Bang Baden-Wüttemberg, khách sạn có mặt tiền hướng ra hồ Bodensee hồ lớn nhất nước Đức, là ranh giới giữa 3 nước, Áo, Thụy Sỹ, Đức, phong cảnh ở đây rất đẹp.

Học tập và công việc của mình theo quy trình 3 năm, năm đầu làm salad, năm 2 đồ ăn kèm, năm 3 chuyên nấu nướng các món ăn.

Năm đầu tiên

Khi sang đây mình được làm việc luôn, vừa đi học vừa đi làm, thời gian học sẽ luân phiên theo tuần có tuần 1 buổi, tuần sau học 2 buổi, thông thường lịch học cố định vào thứ 2, thứ 3 hàng tuần. 

Nếu đi học 1 buổi thì nghỉ 2 buổi, đi làm 3-4 buổi, tuần học 2 buổi thì nghỉ 1 buổi, đi làm 3-4 buổi

Lớp học sẽ bắt đầu vào lúc 7h30 đến 12h30 hoặc 13h00 thì sẽ kết thúc

Mình đi học bằng tàu, thỉnh thoảng luân chuyển cả bằng tàu và xe buýt, từ nhà đến lớp học 30-40 phút

4. Chia sẻ một ngày làm việc của Đông tại Bodensee

Năm đầu tiên bắt đầu học, làm việc lúc 9h sáng, nhưng mình luôn đến trước ít nhất 5 phút để chuẩn bị, thay trang phục. Bên Đức họ rất chú trọng thời gian

Công việc của mình sẽ là chuẩn bị đồ salad, chuẩn bị đồ bán kèm đồ ăn 11h nghỉ sẽ nghỉ ngơi , ăn trưa đến 12h thì chính thức nhận khách, đến 14h15 thì được nghỉ. 

Thời gian làm việc buổi chiều sẽ bắt đầu vào lúc 17h, kết thúc 21h15

5. Chỗ ở

Cảm ơn trung tâm rất nhiều, chỗ ở của mình được trung tâm và chủ lao động sắp xếp giúp rất thuận tiện cho mình đi làm. Cách chỗ làm quãng đường 5 phút.

Hơn nữa ở đây ngay chân nhà ga tàu, muốn đi học đi chơi rất thuận tiện. 

Chi phí, 200 euro/tháng cả điện nước so sánh chi phí tại Bodensee thì giá như vậy được tính là rất rẻ.

6. Thu nhập của Đông tại Đức

Theo hợp đồng đã ký thì lương của mình sẽ chia theo từng năm: Năm đầu 850 eur, năm 2 : 950 eur, năm 3: hơn 1000 eur 

Ngoài ra mình thêm trợ cấp thêm hơn 100 eur theo chương trình đặc biệt của URIAH, nếu học viên du học nghề mức lương sau thuế dưới 800 eur, sẽ làm thủ tục xin trợ cấp từ nhà nước để bằng mức thu nhập bình quân người dân Đức

Một số khoản nhỏ khác nhận được khi làm việc

7. Khó khăn, thuận lợi trong quá trình học tập làm việc 

Khó khăn

  • Khó khăn lớn nhất khi làm việc ở đất nước khác đó là ngôn ngữ, cái này từ từ mình khắc phục dần thôi, rèn luyện nhiều sẽ tiến bộ hơn
  • Khó khăn nữa là vấn đề khác biệt văn hóa, mình sống Việt Nam, văn hóa Châu Á, giờ sống ở Đức, văn hóa Châu Âu, 2 nền văn hóa rất khác biệt

Ví dụ như sự khác biệt trong ẩm thực: Bên Đức họ không ăn đồ cay, đồ nhiều dầu mỡ, không ăn đồ quá cứng hay giòn như ở Việt Nam. 

Thuận lợi

  • Nhưng may mắn là đi học thì giáo viên rất thoải mái, hỗ trợ, cô giáo cũng hiểu tâm lý , khó khăn về mặt ngôn ngữ đối với người nước ngoài sang Đức
  • Khi đi làm thì đồng nghiệp rất quan tâm, hay giao lưu giúp đỡ nhau. Chủ lao động cũng hướng dẫn tận tình để mình làm quen với môi trường công việc.
  • Điều mình học được, Ở đây có tính kỷ luật, vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao, được chú trọng. 
  • Học hỏi được tính tự giác cao, tinh thần giúp đỡ nhau trong công việc, mình xong việc thì mình giúp đỡ đồng nghiệp, đồng nghiệp xong mà mình chưa xong họ sẽ giúp đỡ mình

8. Lời khuyên

Sau thời gian 1 năm ở Đức mình nhận ra tiếng Đức rất quan trọng, các bạn muốn học tập tại Đức tốt nhất học giỏi tiếng Đức, ít nhất đạt B1

Còn nếu theo học đầu bếp thì nên tìm hiểu về ẩm thực, châu Âu, văn hóa châu Âu, học một số kĩ năng cho ngành đầu bếp ẩm thực, mình nên làm quen dần đế khi sang đây nhanh nắm được công việc

Cảm ơn Đầu bếp Đông về buổi chia sẻ hôm nay, hy vọng những chia sẻ này giúp các bạn học viên quan tâm nghề đầu bếp tại Đức có góc nhìn khách quan, chân thật nhất. 

Xem thêm:

Lịch khai giảng các khóa tiếng Đức từ A1-B2

Du học nghề Đức 2021: Điều kiện, thủ tục, chi phí, kinh nghiệm

Các bạn quan tâm các chương trình du học nghề, du học đại học, thạc sĩ liên hệ để được tư vấn

Trung tâm URIAH Việt Nam

Vp. Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Việt Á, Số 9 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Vp. Sài Gòn: 255 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Quận 3

Hotline (Viber, Zalo, Whatsapp):

Hà Nội: (+84) 82 600 5566

Email: uriah@uri.edu.vn

Fanpage: Du học Quốc tế Uriah 


Tin liên quan

Vui lòng để lại số điện thoại
Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!
0854 316 316