Nước Đức vẫn luôn là điểm đến lý tưởng cho những bạn trẻ có ý định du học. Trong đó, du học nghề tại Đức đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến. Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu giúp các bạn không những có cơ hội việc làm mà còn để giao lưu với thế giới bên ngoài. Vậy hãy cùng Uriah tìm hiểu về các thuận lợi và khó khăn gặp phải khi du học nghề Đức nhé.

Du học nghề Đức có thuận lợi gì?

Không phải ngẫu nhiên mà du học nghề Đức lại có sức hút các bạn sinh viên khắp nơi như vậy. Điều này được thể hiện qua những thuận lợi sau:

Sở hữu hệ thống trường học đa dạng

Hiện nay, Đức có khoảng 370 trường đại học trên cả nước gồm các trường đại học tổng hợp, kỹ thuật và các trường chuyên ngành. Kết hợp với số lượng các ngành học đa dạng gồm 12500 ngành khác nhau gồm cả đại học và sau đại học. Đặc biệt tỷ lệ sinh viên thành công sau khóa học lên tới 77%.

Chi phí ăn ở thấp nhất châu Âu

Khi du học nghề Đức, bạn sẽ không cần quá lo lắng về vấn đề học phí vì các trường đại học tại Đức phần lớn đều miễn phí cho sinh viên quốc tế. Hiện tại có 4 bang trong tổng số 16 bang của Đức thực hiện việc thu học phí học kỳ 1. Tuy nhiên bạn chỉ phải đóng 500 Euro một học kỳ, tương đương với 14 triệu đồng. Có 12 bang không thu học phí. Đây chính là một cơ hội tuyệt vời cho những ai muốn đi du học nghề tại Đức nhưng đang băn khoăn về điều kiện tài chính.

Tình hình chính trị tại Đức ổn định

Nhận thấy rằng, Đức là một trong những quốc gia an toàn nhất về tình hình an ninh chính trị. Do đó, bạn sẽ được yên tâm học tập và lao động mà không cần lo lắng về sự an toàn của bản thân. Hơn nữa, sinh viên ở đây còn được miễn phí dịch vụ y tế và được hưởng nhiều trợ cấp xã hội.

Cơ hội được cấp visa

Sau khi sinh viên đã tốt nghiệp, chính phủ Đức sẽ cho phép sinh viên du học nghề tại Đức ở lại 18 tháng để tìm việc làm. Nếu như có công việc ổn định và tinh thần làm việc tích cực thì bạn sẽ có cơ hội được cấp thẻ xanh để làm việc lâu dài tại đây. Vì thế, đây chính là một điều kiện thuận lợi dành cho những ai có ý định định cư ở nước ngoài.

Ngoài ra, khi du học nghề tại Đức bạn sẽ được tận hưởng những chuyến du lịch bụi sang các quốc gia châu Âu khác mà không cần phải mang visa.

Khó khăn khi du học nghề Đức

Ngoài những thuận lợi kể trên thì du học nghề Đức cũng tồn tại một số khó khăn sau:

Ngôn ngữ khó học

Khi du học nghề Đức, chắc chắn là bạn phải học tiếng của quốc gia đó. Mà tiếng Đức là một ngôn ngữ khó học. Để có thể sang Đức du học nghề bạn cần có chứng chỉ B2 tiếng Đức. Việc bất đồng ngôn ngữ chính là rào cản bạn phải vượt qua.

Vừa học vừa làm cũng là một thách thức

Những chương trình du học nghề Đức khác biệt với các nước khác hiện nay. Bởi vì bạn vừa phải học lý thuyết ở trường vừa thực hành tại các doanh nghiệp. Mặc dù vậy, việc học kiến thức không làm bạn quá khó khăn. Thay vào đó, việc thực hành có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Làm quen và hòa nhập với văn hóa và ẩm thực phương Tây

Ở bất kỳ quốc gia nào thì khi đến đó bạn phải làm quen với văn hóa và ẩm thực của quốc gia đó để hòa nhập với cuộc sống trong quá trình du học. Có thể nói rằng, người Đức khá lạnh lùng sẽ khiến bạn gặp một số khó khăn khi làm quen với họ. Tuy nhiên, khi đủ thân, bạn sẽ nhận ra người Đức khá thân thiện và tốt bụng. Hơn nữa, người châu Âu cũng có suy nghĩ thoáng hơn người châu Á, nên bạn cần làm quen điều này.

Bên cạnh đó, ẩm thực nước Đức khác xa với món ăn truyền thống ở việt Nam. Điều này sẽ khiến bạn khó khăn khi đi du học nghề Đức vì chưa quen đồ ăn phương Tây. Tuy nhiên, bạn hãy tập làm quen với các món ăn này nhé.

Gặp khó khăn trong quá trình học tập tại Đức

Thực tế, chương trình học của Việt Nam khác hoàn toàn so với Đức. Khi học tại đây đòi hỏi bạn phải là người biết cách quản lý thời gian, thuyết trình tốt. Do đó, sinh viên Việt Nam nên chủ động tự tin trong giao tiếp để tránh việc lo lắng và lúng túng. Đồng thời, nên dành nhiều thời gian tự học, tự nghiên cứu để theo kịp chương trình và vượt qua những kỳ thi khó khăn trong trường.

Trên đây Uriah vừa đưa ra cho bạn những thuận lợi và khó khăn khi đi du học nghề Đức. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc chuẩn bị kiến thức và hành trang mới khi bắt đầu cuộc hành chính du học nghề Đức. Nếu như bạn đang cần tư vấn du học nghề Đức thì hãy liên hệ với Uriah để được tư vấn cụ thể nhé.