Bạn Nên Lựa Chọn Du Học Ở Tây Đức Hay Đông Đức?

Đăng ngày: 05/12/2022

Các bạn vẫn còn băn khoăn nên du học ở Tây Đức hay Đông Đức đây là câu hỏi của không ít các sinh viên khi lựa chọn tại Đức. Có thể nhận thấy, với nền giáo dục hàng đầu thế giới trong đó có MIT thì ở Mỹ, Stanford, Harvard, Yale hay Oxford ở Anh…. thì hệ thống giáo dục ở Đức rất đồng đều, không có trường nào nổi trội hơn trường nào, chính vì sự đồng đều này làm đã giúp cho nền giáo dục của các trường ở Đức luôn có sự cân bằng.

Nền văn hóa ở Đức

Chúng ta đều biết rằng phía Đông nước Đức vẫn có một chút gì đó liên quan đến các nước Đông Âu nên văn hóa của các nước Áo hay Ba Lan vẫn còn giao thoa tại đây. Ngược lại thì ở phía Tây Đức lại mang bản sắc riêng của các nước tư bản như Anh, Pháp, Bồ Đào Nha đó là các nước luôn xâm chiếm và luôn coi mình là kẻ chiếm hữu. Và cho đến nay khi 2 miền đã thống nhất thì người Tây Đức luôn cho rằng không chỉ tốt về mặt kinh tế, chính trị mà hệ thống giáo dục của họ cũng không thua kém bất cứ nơi đâu.

Hệ thống giáo dục ở Đông Đức và Tây Đức

Hệ thống các trường đại học ở Tây Đức hay ở Đông Đức đều có điểm thi đầu vào cũng gần như nhau và gần như không có sự chênh lệch nhiều. Bình thường mọi người hay nghe đồn rằng bên Tây Đức thì các trường đại học có điểm thi đầu vào cao hơn, nhưng thực tế thì không phải. Một phần mọi người nghĩ rằng ở Tây Đức phát triển hơn các cơ sở vật chất và hạ tầng tốt hơn nên sinh viên vì vậy mà điểm thi vào sẽ cao và khó hơn. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng các trường phía Đông Đức đều cho ra những nhà chính trị gia và các nhà nghiên cứu hàng đầu ở nước Đức đều đến từ các trường đại học ở phía Đông Đức.

Thiết bị hạ tầng trong trường học

Cơ sở hạ tầng của cả hai phía nhìn chung cũng không có nhiều sự khác biệt quá lớn. Nếu phía Tây Đức chuyên tập trung với một nền kinh tế năng nhộn nhịp, năng động vì vậy mà cơ sở vật chất ở phía Tây được đầu tư tốt hơn, từ nhà cửa hay đến các đường phố đô thị luôn rộn ràng tấp nập. Về phía Đông Đức thì đường xá và các giao thông đường biển hay đường bộ đều rất thoáng đãng các hệ thống cơ sở hạ tầng thường xuyên được nâng cấp. Cả hai phía đều có những ưu điểm riêng của mình không bên nào chiếm ưu thế mạnh hơn cả.

Cơ hội tìm việc làm liên quan đến ngành học ở Đức

Trong tay bạn đang có một tấm bằng ở một trường đại học Đông Đức thì bạn vẫn có thể xin được bất cứ công việc nào liên quan đến ngành của mình ở Tây Đức và mức lương thưởng cũng tương đương như mức lương của tân sinh viên ở Tây Đức ra trường. Như vậy, có bằng ở Tây Đức hay Đông Đức thì cơ hội làm việc dành cho bạn là như nhau. Đức là một nước có ít người nhập cư nhất, gần như số dân cư tại đây 99% đều là người Đức. Ở đây người dân có mức sống cao được thể qua các chính sách ưu đãi và các quyền lợi về lương hay thời gian làm việc, ngày nghỉ và còn có các chính sách giảm thuế thu nhập.

Tiền sinh hoạt hàng tháng

Về các chi phí sinh hoạt thì như các bạn đã biết bên phía Tây đức có nhiều cơ sở hạ tầng mới, nhộn nhịp dân cư đông đúc và các hệ thống đường bộ hay đường hầm đều được đầu tư kỹ càng. Từ những ngôi nhà được xây nên cũng cần mất rất nhiều thời gian và tâm huyết chính vì vậy mà chi phí bên Tây Đức sẽ cao bên chi phí bên Đông Đức. Xem xét tổng thể, thì các bạn chọn học bên Tây Đức hay Đông Đức không quan trọng tùy vào nhu cầu của bạn và những người thân của mình. Nếu bạn muốn cuộc sống yên tĩnh để học tập thì chọn Đông Đức còn bạn muốn cuộc sống nhộn nhịp, sôi động và có nhiều khu vui chơi giải trí thì hãy chọn Tây Đức.

Trên đây là bài viết tham khảo giúp cho bạn có một lựa chọn đúng đắn nhất khi tìm các trường bên Tây Đức hay Đông Đức nhé. Sau khi tốt nghiệp xong thì giá trị của hai bằng là như nhau và Đức luôn được mọi người đánh giá cao vì có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và lương thưởng hấp dẫn. Bạn còn băn khoăn gì nữa mà không chọn cho mình một trường Đại học phù hợp ngành nghề yêu thích của mình.